Liên kết phát triển chuỗi giá trị cây dược liệu

Tiềm năng sản xuất cây dược liệu ở trong nước vẫn còn rất lớn nhưng hiện tại chưa khai thác được thế mạnh. Đó là thông tin Bộ NN&PTNT đưa ra tại hội nghị tổ chức ngày 26/2.

Chế biến cây thuốc Nam tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì

Chế biến cây thuốc Nam tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì

Theo số liệu của Cục Trồng trọt, cây dược liệu được sản xuất trong nước mới chỉ có thể đáp ứng được 30% nhu cầu số còn lại phải đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Tiềm năng thì có nhiều tuy nhiên công tác chọn tạo giống, nghiên cứu còn nhiều bất cập.
Nguyên nhân của việc cây dược liệu kém phát triển là do chúng ta vẫn chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của cây dược liệu đối với việc phát triển kinh tế. Và cũng chưa có nghiên cứu khoa học kỹ thuật mang tính chuyên sâu,  thiếu các chính sách cụ thể để hỗ trợ cho việc phát triển cây dược liệu.
Theo ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh nền kinh tế ngày một hội nhập sâu, dược liệu Việt Nam sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay cả trên chính sân nhà. Vì vậy, việc liên kết giữa nông dân và DN mới có thể phát triển thành công, và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
Trong đó lựa chọn loại cây chính để ưu tiên phát triển. “Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ chọn cây dược liệu chủ lực quốc gia, còn các địa phương phải lựa chọn được cây dược liệu phù hợp với địa phương mình. Nếu DN nghiên cứu loại cây phù hợp với thị trường sẽ được Bộ NN&PTNT hỗ trợ” – ông Cao Đức Phát cho hay.

Leave a Reply